Tỷ giá: 1 NDT = 3,750 VNĐ HÀNG QUẢNG CHÂU 247 .VN 0862471688 - 0762471688 - 0362471688 - 0812471688 -0813471688 -email: orderquangchau247@gmail.com hangquangchau247.vn@gmail.com

Công cụ đặt hàng

Extension Chrome Extension Cốc Cốc

Hỗ trợ khách hàng

 • Ms Hằng

  076.247.1688

  Hỗ trợ khách hàng
Tỷ giá: 3,750 vnđ

VẬN TẢI VÀ DỊCH VỤ VẬN TẢI HÀNG HÓA LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA VẬN TẢI TRONG LOGISTICS

Đăng bởi: Phạm Tú Linh - Cập nhật: 26/10/2020
273 Lượt xem

Dịch vụ vận tải hàng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện đại. Đặc thù của dịch vụ là sự liên kết giữa người mua, sử dụng dịch vụ và người vận tải. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ vận tải hàng hóa hãy tham khảo bài viết này của Hangquangchau247.vn.

1. Vận tải là gì? Ngành vận tải ra đời từ khi nào?

Vận chuyển hay còn gọi là vận tải là một hình thức lao động dựa trên nguyên tắc vật lý xuất hiện từ rất lâu đời. Vận tải hiểu đơn giản là quá trình tác động lực vào các vật thể để dịch chuyển vật thể nào đó từ vị trí này đến vị trí khác. Vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, lao động hàng ngày của con người và không thể thiếu trong một xã hội có phân công lao động.

Ngành vận tải ra đời khi nào?

Như vậy, có thể nói hoạt động vận tải đã ra đời từ khi loài người xuất hiện. Ban sơ vận tải thường gắn với các hoạt động khuân, vác, gánh, nâng...của con người trong xã hội nguyên thủy. Sau này khi hình thái kinh tế xã hội của con người ngày càng trở nên phức tạp thì các hình thức vận tải ngày càng được cải tiến và đa dạng hóa. Và theo thời gian, dần hình thành nên dịch vụ vận tải.

Phân loại ngành vận tải

Nếu phân chia theo nhiệm vụ thì chúng ta có thể chia thành các nhóm vận tải như:

- Vận tải công cộng như xe buýt, tàu lửa.
- Vận tải hàng hoá, vận tải chuyên dụng,
- Vận tải cá nhân như xe máy, ô tô...vv.

Xu hướng đa dạng và hiện đại hóa vận tải là yếu tố không thể thiếu trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay. Khi việc vận chuyển hàng từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng, trong đó người giao nhận ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng, đồng thời cũng ký hợp đồng đối ứng với người vận tải để thực hiện dịch vụ được người ta gọi là dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Các công ty thực hiện công việc này được gọi là công ty vận chuyển hàng hóa.

2. Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau?

Dịch vụ vận tải hàng hóa là dịch vụ vận chuyển các loại hàng hóa (không nằm trong danh mục cấm ở quốc gia và trên thế giới) với chuyển đa phương thức như: đường bộ, đường thủy, đường hàng không... Đó có thể là một hợp đồng vận chuyển hàng rời khối lượng lớn (từ cảng) nhưng cũng có thể là vận chuyển hàng bằng container, xe tải hoặc là hợp đồng vận chuyển đa phương thức (từ địa điểm tiếp nhận hàng tới địa điểm trả hàng).

Theo tài liệu của Liên hợp quốc: Dịch vụ Logistics là hoạt động quản lý quá trình lưu chuyển vật liệu qua các khâu lưu kho, sản xuất ra sản phẩm cho tới tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng. 

Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau khi mà logistics là một phần của quá trình cung cấp dây chuyền bao gồm lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm soát hiệu quả, lưu thông hiệu quả và lưu giữ các loại hàng hóa, dịch vụ và có liên quan đến thông tin từ điểm cung cấp cơ bản đến các điểm tiêu thụ để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng”.

Dịch vụ Logistics là dịch vụ mà ở đó thực hiện một hoặc nhiều công đoạn bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

 

3. Vai trò của vận tải trong Logistics?

 1. Chi phí vận chuyển chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thuộc doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.

 2. Phương thức vận chuyển ảnh hưởng đến yêu cầu hàng tồn kho: Hệ thống vận chuyển tốc độ cao hoặc với chi phí cao sẽ tương đương với số lượng hàng tồn kho ít hơn, trong khi hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn.

 3. Việc lựa chọn các phương thức vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng hoặc cách đóng gói hàng hóa.

 4. Quy tắc phân loại phương tiện vận chuyển và phương thức vận chuyển có khả năng ảnh hưởng đến bao bì sản phẩm.

 5. Hợp đồng đàm phán có thể thay đổi cách thức hoạt động của quá trình vận tải.

Vai trò của vận tải trong Logistics


Quá trình vận tải hàng hóa gồm rất nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Mỗi phương thức lại ảnh hưởng đến logistics theo các cách khác nhau, cụ thể như sau:
 
 1. Vận tải đường bộ: Rất linh hoạt, có thể áp dụng cho dịch vụ giao hàng tận nhà. Vận tải đường bộ hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm cách xa cảng, trạm hoặc các điểm tải hàng.
 2. Vận tải đường sắt: Đóng vai trò quan trọng trong giao thông vận tải. Phương thức này có thể vận chuyển hàng hóa theo khối lượng lớn một cách ổn định với chi phí thấp hơn so với đường bộ.
 3. Vận tải hàng không: phù hợp với các lô hàng giá trị cao, thường được áp dụng để đảm bảo chất lượng hàng hoá. Tốc độ giao hàng nhanh giúp giảm thiểu rủi ro trong vận chuyển, từ đó cải thiện chất lượng tổng quát của dịch vụ logistics và giảm chi phí do thất lạc hàng hóa.
 4. Vận tải đường thủy: Đây là loại hình vận tải phổ biến nhất được sử dụng trong logistics vì những ưu điểm như: công suất lớn, chi phí vận chuyển thấp,... Vận tải đường thủy được sử dụng chủ yếu trong giao dịch quốc tế.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về chủ đề "Vai trò của vận tải trong Logistics”. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề đang hot này trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, đừng quên truy cập website: hangquanchau247.vn để biết thêm thông tin nhé! Cám ơn bạn đã đón đọc bài viết!